Tôi sinh ra ở Hà Nội, hàng ngày trước khi tôi tới trường, thường dạo qua hồ gươm, phố Hàng Trống những năm thủ đô chưa giải phóng. Thủy Tạ lung linh soi bóng mặt hồ bên hàng liễu rủ, mái uốn cong như phượng múa, như rồng bay lên bầu trời xanh. Thấp thoáng tôi thấy nhà Thủy Tạ nổi bồng bềnh trên mặt nước. Đây là nơi tụ họp của ông Tây bà đầm thời hoàng kim của họ.

Năm 1954 Thủ đô giải phóng nhà hàng Thủy Tạ được sử dụng làm thư viện cho cán bộ, bộ đội, sinh viên đến đọc sách báo. Và rồi qua nhiều lần tổ chức, sát nhập chia tách từ cơ sở chuyên phục vụ người giàu thời pháp thuộc, Thủy Tạ trở thành cơ sở phục vụ các tầng lớp nhân dân lao động thủ đô về các mặt hàng giải khát, cà phê, nước chanh, quả, nước cam quả, chè đỗ xanh… Cửa hàng giải khát Thủy Tạ còn có các chiếc xe di động dọc ngang phố phường phục vụ cán bộ, bộ đội, nhân dân Thủ đô và khách vãng lai. Có thể nói đi bất cứ nơi nào trên đường phố Hà Nội những năm thập kỷ 60 của thế kỷ trước, hình ảnh những chiếc tạp dề trắng của các mậu dịch viên mang tên cửa hàng giải khát Thủy Tạ thật gần gũi thân thương.

Nếu xét về địa lợi, không có nhà hàng nào có thể sánh được với vị trí đắc địa của Thủy Tạ. Có thể ví vị trí mà Thủy Tạ đang chiếm giữ cũng như kiến trúc theo phong cách phương Đông được xây dựng lên từ đầu thế kỷ 20, như nguyên Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Điểm tài danh đã ví “Thủy Tạ như một hoa khôi”. Khi nhấn mạnh đến việc cần phải nâng cấp nhà hàng cho phù hợp với nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt. Bà nói: “Công ty Thủy Tạ chưa phải là nhà giàu, nhưng vẫn phải nuôi hoa khôi và phải cố gắng nuôi cho tử tế. Trời đã cho hoa khôi mà không nuôi tử tế là có tội với trời”. Dẫu là địa lợi bậc nhất, khi bước vào nền kinh tế thị trường, hết cái thời mua như xin, bán như cho Thủy Tạ đã từng gạp muôn vàn khó khăn. Các nhà hàng tư nhân bung ra mạnh mẽ, cạnh tranh sinh tử với ngành ăn uống Quốc doanh. Địa thế đẹp nhưng cơ sở đã xuống cấp trầm trọng. Công nghệ cũ lạc hậu. Cách làm và nếp nghĩ của con người chưa theo kịp. Thủy Tạ muốn nâng cấp, nhưng vốn không có nên đành bó tay để mất khách hàng vào tay các doanh nghiệp tư nhân. Rồi từ thực tiễn, lãnh đạo và mọi thành viên trong nhà hàng thể hiện một quyết tâm phải nhanh chóng tích tụ vốn, đổi mới công nghệ và đổi mới cơ sở kinh doanh để giành lại thị phần đã mất. Sự nỗ lực của Thủy Tạ được đền đáp. Doanh số đã bắt đầu được đẩy lên, bắt đầu có lãi và kinh nghiệm tích lũy. Năm năm trải nghiệm cơ chế mới cùng các phong trào thi đua, lãnh đạo và công nhân viên Thủy Tạ thấm đẫm hai chữ “Thị trường”.

Năm 1994, Thủy Tạ trở lại với tên gọi thực của mình: Nhà hàng Thủy Tạ. Nhà hàng đặc sản Kinh Hoa đã ra đời tại số 1 Lê Thái Tổ, thu hút ngày càng đông khách. Trang thiết bị đổi mới. Những buồng lạnh, tủ đông, máy kem Italia được nhập về, hiện đại thêm từng ngày. Nhà hàng Đình Làng Thủy Tạ xuất hiện chấm phá nét kiến trúc thẩm mỹ tô điểm thêm cho bức tranh kiệt tác Hồ Gươm thêm sinh động bản sắc văn hóa Việt. Các thiếu nữ Việt Nam trở lại với tà áo tứ thân, với yếm thắm, khăn nhiễu và tóc đuôi gà. Vào với nhà hàng khách được thưởng thức tinh hoa ẩm thực phương Đông. Cọng rau muống, lát hoa chuối cũng có linh hồn trong món ăn cung đình đầy nghệ thuật. Qua bàn tay nghệ nhân, ly kem Italia rực rõ một đóa hoa và chiếc bánh nướng “Hằng Nga chín phò mã” khiến khách hàng thưởng thức thêm yêu thích. Công ty Thủy Tạ từng ngày làm đẹp cái lầu thủy nên thơ, làm đẹp thêm Hồ Gươm tráng lệ

Nửa thế kỷ trôi qua ngày nay Thủy Tạ thật sự trẻ trung, kiều diễm đầy tiềm năng phát triển với một cái tên mang đầy sức sống: Công ty cổ phần Thủy Tạ.

Công ty đã có một nhà máy với một dây truyền sản xuất kem công nghiệp, hiện đại của Italia 1 triệu lít/năm, sản xuất bánh mứt kẹo và nhà máy sản xuất đá viên tinh khiết pha lê. Thương hiệu kem cốc nổi tiếng của Thủy Tạ trở thành thương hiệu quen thuộc với người dân Hà thành và các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Công ty đến nay đã có tới 9 cơ sở kinh doanh như: Nhà hàng đặc sản Kinh Hoa số 1 Lê Thái Tổ, cửa hàng giải khát Thủy Tạ số 1 Lê Thái Tổ, nhà hàng Đình Làng số 1 Lê Thái tổ, cửa hàng Mỹ nghệ số 3 Lê Thái Tổ, cửa hàng thực phẩm số 97 Hàng Gai, Công ty TNHH Xuân Đức số 3 Lê Thái Tổ…

Những năm 2001 – 2005 Thủy Tạ triển khai hai dự án: mở rộng nhà máy kem Thủy Tạ số 2 Lương Yên công xuất 300 lít/giờ, nhà máy chế biến thực phẩm và nước giải khát tại khu công nghiệp Phố Nối Hưng Yên. Công ty hiện sản xuất tới 50 loại kem trên dây chuyền hiện đại của Italia. Sản phẩm đá viên và nước uống tinh khiết “Pha lê” của Thủy Tạ thực sự vượt trội về chất lượng theo công nghệ của Mỹ 100 tấn/ngày. Bánh Trung thu và bánh mứt kẹo người tiêu dùng tín nhiệm, hương vị độc đáo, chất lượng rất cổ truyền Hà Nội được tiêu thụ trên 1200 đại lý từ Hà Nội đến các tình phía Bắc và miền Trung. Thủy Tạ thực sự khẳng định mình bằng các giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng cao” nhiều năm, “Sao vàng đất việt”, “Thương hiệu mạnh quốc gia”… Luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng nhiều nhà tình nghĩa và ủng hộ quỹ tấm lòng vàng. Nhờ phong trào thi đua yêu nước trong quá trình xây dựng phát triển công ty nhiều cán bộ, nhân viên đã được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp thành phố, cá nhân Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Điểm được tặng nhiều năm danh hiệu nhà doanh nghiệp giỏi”, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Công ty nhiều năm được thành phố cấp cờ thi đua xuất sắc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương Lao động hạng nhì, hạng nhất. Đảng bộ Công ty nhiều năm liên tục được công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh. Từ cửa hàng trưởng đầu tiên Nguyễn Duy Toàn, rồi đến các bà Lê Thị Thu, Nguyễn Thị Minh Nhuân, các Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Điểm, Vũ Quốc Hưng tâm huyết và năng động chèo lái con tàu Thủy Tạ phát triển lớn mạnh như ngày nay. Từ thành tích mang tính đột phá về quy mô quản lý lẫn hiệu quả kinh doanh. Năm 2007 Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba. Đây là nguồn cổ vũ, động viên CBCNV Công ty ngày càng có ý thức trách nhiệm của mình. Trong phong trào thi đua yêu nước. Toàn thể CBCNV Công ty cổ phần Thủy Tạ đã đang và sẽ kinh doanh có hiệu quả hơn nữa, góp phần xứng đáng công sức xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng tầm là Thành phố Vì Hòa Bình, ngàn năm văn hiến. Trong sự nghiệp CNH – HĐH đất nước. Và Hồ Gươm viên ngọc của Thủ đô cùng với Thủy Tạ sẽ càng ngày càng lung linh rực rỡ và tươi thăm hơn./.

Tác giả: Nguyễn Văn Huy